Home » Bệnh phụ khoa » Triệu chứng đáng lưu ý khi suy giảm nội tiết tố nữ

Triệu chứng đáng lưu ý khi suy giảm nội tiết tố nữ

Dấu hiệu của tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ có vài điểm dễ nhầm sang bệnh khác phổ biến như tim, xương khớp nên cần đi khám chuyên khoa. Chính vì thế mà chị em cần nắm rõ những thông tin cần thiết về triệu chứng đáng lưu ý khi suy giảm nội tiết tố nữ để có thể phát hiện ra một cách kịp thời nhất.

Triệu chứng đáng lưu ý khi bị suy giảm nội tiết tố nữ

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết rằng khi suy giảm nội tiết tố chị em thường sẽ gặp phải những vấn đề điển hình như:

– Về ngoại hình: Làn da khô, nhăn nheo, chảy xệ và thâm nám

– Về sinh lý: Giảm ham muốn, khô hạn

– Về tính cách: Khó tính, hay cáu gắt

– Về sức khỏe: Bị bốc hỏa, mất ngủ, ngủ không sâu giấc và các bệnh về xương khớp, tim mạch.

Các khảo sát cho thấy phụ nữ ở vùng nông thôn có nhận thức về nội tiết tố thấp hơn nhiều so với phụ nữ ở thành thị. Và hiện nay chỉ khoảng 15% phụ nữ Việt Nam có sử dụng các liệu pháp hỗ trợ bổ sung nội tiết, 85% không sử dụng do một phần vì nhận thức, một phần vì điều kiện.

Đáng lo ngại hơn, đa phần chị em phụ nữ coi các triệu chứng khó chịu do suy giảm nội tiết tố nữ đem lại là quy luật tất yếu của tuổi tác và âm thầm chịu đựng mà không tìm cách khắc phục. Sự thiếu hiểu biết này khiến người phụ nữ Việt Nam dù ở trong xã hội hiện đại, nền y học tiên tiến nhưng vẫn phải chịu thiệt thòi rất lớn. Chưa kể nhiều phụ nữ khi gặp các triệu chứng này còn nhầm lẫn với các bệnh lý khác, nên thay vì tìm đến đúng bác sỹ sản phụ khoa thì lại tìm đến các chuyên khoa khác khiến việc điều trị bị lệch hướng, vừa tốn thời gian, công sức lại không đem lại hiệu quả.

Biện pháp điều trị hiệu quả bệnh rối loạn nội tiết tố nữ

Suy giảm nội tiết tố không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm sút chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Giải pháp hiệu quả để khắc phục là chủ động đi kiểm tra tình trạng nội tiết tố nữ của mình và nếu thiếu hụt, bác sĩ sản phụ khoa sẽ cho chỉ định bù đắp phù hợp, giúp phụ nữ duy trì sức khỏe, gìn giữ nhan sắc và vun đắp hạnh phúc gia đình.

Ở Việt Nam, hiện có khoảng 10 triệu phụ nữ qua tuổi mãn kinh (trên 48 tuổi). Cùng với sự phát triển của xã hội, giờ đây, phụ nữ trung niên đã qua giai đoạn phải lo cơm áo gạo tiền, mà nhu cầu chính còn là điều hòa cân bằng để cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Việc chăm sóc sức khỏe nói chung và bù đắp sự suy giảm nội tiết tố nữ rất quan trọng với phụ nữ nhưng cần lưu ý, vì dấu hiệu của tình trạng này có vài điểm dễ nhầm sang bệnh khác phổ biến như: tim, xương khớp nên cần đi kiểm tra và khám đúng chuyên ngành sản phụ khoa.

Nhưng trước hết vẫn là cần nâng cao nhận thức và sự quan tâm của mỗi phụ nữ về vấn đề này, chứ âm thầm chịu đựng quả thực rất thiệt thòi cho cả bản thân và gia đình. Hãy trang bị những thông tin cần thiết để có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe và kéo dài nét thanh xuân của mình.