Home » Bệnh về hệ thần kinh » Tình trạng tê nhức chân tay là bệnh gì?

Tình trạng tê nhức chân tay là bệnh gì?

Tình trạng tê nhức chân tay có thể gặp ở rất nhiều người và gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đời sống người bệnh. Tê bì chân tay, nhức mỏi chân tay xuất hiện ở người trẻ là nhân viên văn phòng, người cao tuổi, người lao động nặng hoặc những người mắc các nguyên nhân bệnh lý khác. Tê nhức chân tay là bệnh gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích dành cho bạn.

>> Xem ngay khi bị tê nhức chân tay nên uống thuốc gì tại đây

Sự phổ biến của tê nhức chân tay và những đối tượng hay bị

Bất cứ ai cũng có thể bị tình trạng tê nhức chân tay gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Có nhiều lý do cho tình trạng như lão hóa, sinh hoạt không điều độ, thường xuyên duy trì tư thế không thoải mái hoặc những bệnh lý khác. Bạn có thể gặp hiện tượng tê bì, nhức mỏi chân tay ở bất cứ ai mà không phân biệt lứa tuổi, giới tính hay chiều cao, cân nặng. Trên thực tế, có những người thường bị tê nhức chân tay hơn những người khác như:

  • Người cao tuổi: là những người thường xuyên gặp các vấn đề về lão hóa, xương khớp cũng như nhiều bệnh lý khác. Họ có thể bị tê nhức chân tay khi thay đổi thời tiết hoặc thoái hóa cột sống, các bệnh xương khớp…
  • Những người bị các bệnh lý như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh hay các bệnh về rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, xơ vữa động mạch, béo phì…
  • Những nhân viên văn phòng, người lao động nặng: thường bắt đầu với dạng tê bì chân tay sinh lý. Sau một thời gian dài sẽ dẫn đến xương khớp, cơ thể bị mất cân bằng và có những vấn đề nghiêm trọng phát sinh.

Những đối tượng này thường bị tê nhức chân tay hơn những người khác. Chính vì vậy, họ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt một cách tích cực hơn.

tê nhức chân tay là bệnh gì
Tình trạng tê nhức chân tay là bệnh gì?

Tê nhức chân tay là bệnh gì?

Tê nhức chân tay là bệnh gì? Tê nhức chân tay có gây nguy hiểm cho sức khỏe không? Có rất nhiều thắc mắc về căn bệnh tưởng như đơn giản này. Dưới đây là một số nguyên nhân bệnh lý gây tê bì, nhức mỏi chân tay thường gặp:

Các bệnh về rối loạn chuyển hóa

Tê nhức chân tay, mất cảm giác thường xuyên do các bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipit (máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ), xơ vữa động mạch, suy dinh dưỡng… Những bệnh này thường ảnh hưởng tới mạch máu khi tăng độ dày của thành động mạch và xơ vữa mạch làm lưu thông máu bị hạn chế. Khi ngón chân, ngón tay không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất sẽ dẫn đến hiện tượng tê bì, nhức mỏi.

Các bệnh về xương khớp, thần kinh

Đây là loại nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng tê nhức chân tay. Các bệnh gây chèn ép dây thần kinh dẫn đến tê nhức chân tay thường gặp do thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt cột sống, đau dây thần kinh tọa, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm… Khi những khớp xương và đốt sống bị biến dạng sẽ chèn ép lên dây thần kinh ngoại biên dẫn đến tê bì chân tay.

>> Tìm hiểu ngay về chứng đau nhức xương khớp tê chân tay tại đây

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc “Tê nhức chân tay là bệnh gì?”. Nếu người bệnh không chú ý để phát hiện và chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị các triệu chứng nặng hơn và có thể bị liệt. Ngoài việc chữa trị, người bệnh cần chú ý chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học cũng như bổ sung những dưỡng chất cần thiết. Người bệnh cũng có thể bổ sung các chất có từ thực phẩm chức năng Vindermen Plus giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh và cải thiện các triệu chứng tiền đình do thiểu năng tuần hoàn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Xem thêm: Những người thường bị tê nhức chân tay