Home » Bệnh về hệ thần kinh » Tê bì chân tay tiểu đường và những điều cần biết

Tê bì chân tay tiểu đường và những điều cần biết

Tình trạng tê bì chân tay tiểu đường rất phổ biến ở các bệnh nhân bị tiểu đường. Có đến khoảng 60-70% bệnh nhân bị bệnh tiểu đường gặp hiện tượng tê bì chân tay và gây ảnh hưởng đến công suất. Biểu hiện của biến chứng thần kinh ngoại biên này thường xuất hiện sớm và người bệnh có thể bị đau cơ, cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm và thậm chí rát bỏng ở đầu ngón tay, ngón chân.

tê bì chân tay tiểu đường
Tê bì chân tay tiểu đường và những điều cần biết

Tê bì chân tay tiểu đường – biến chứng thần kinh

Triệu chứng biến chứng thần kinh

Biến chứng thần kinh ngoại biên khi bị tiểu đường là tê bì chân tay thường xuất hiện sớm và khi bị nặng có thể gây nên những tổn thương ở các chi. Các triệu chứng thường gặp là cảm giác tê bì, kiến bò, tê chân tay như kim châm. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị đau cơ, nóng bỏng hay tê lạnh, thậm chí rát bỏng ở đầu ngón tay, ngón chân. Tình trạng đau, tê bì chân tay thường xuất hiện vào ban đêm, không có chu kỳ cũng như không khu trú. Tê bì chân tay tiểu đường thường gây khó chịu cả lúc nghỉ ngơi và giảm đi khi vận động. Khi tổn thương thần kinh ngoại biên nặng do tiểu đường, người bệnh có thể bị teo cơ, liệt nhẹ và những biến chứng nguy hiểm khác.

Nguyên nhân gây biến chứng thần kinh

Cơ chế gây tổn thương thần kinh ở người bệnh bị tiểu đường chưa được xác định rõ. Có thể là do tình trạng đường máu cao kéo dài sẽ gây tổn thương (tắc, hẹp) các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh. Ngoài ra, đường máu cao còn có thể sinh ra các sản phẩm chuyển hóa gây độc cho dây thần kinh. Khi đó, các dây thần kinh bị thoái hóa, tốc độ dẫn truyền các tín hiệu bị chậm lại hoặc nghiêm trọng hơn là mất hẳn với các triệu chứng tê bì chân tay. Hầu hết những tổn thương này có tính chất thoái hóa vĩnh viễn. Trường hợp có trên 50% số sợi trục bị tổn thương thì khả năng phục hồi là không thể.

Ngoài việc không kiểm soát tốt đường máu thì có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc biến chứng thần kinh ở bênh nhân tiểu đường như: thời gian bị bệnh lâu; tuổi cao (tỷ lệ bị biến chứng thần kinh là 5% ở những bệnh nhân 25-29 tuổi nhưng sẽ lên tới 44,2% ở những người 70-79 tuổi). Những thông tin này giúp bạn có thể nhận thấy sự nguy hiểm của tê bì chân tay tiểu đường – hay còn gọi là biến chứng thần kinh.

>> Xem tình huống cụ thể của biến chứng này tại đây

Điều trị và ngăn ngừa tê bì chân tay ở bệnh nhân tiểu đường

Nếu đang mắc các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường và gặp tình trạng tê bì chân tay thì cần được điều trị sớm bởi có những nguy hiểm sẽ gặp phải nếu bệnh nặng hơn. Một số những lưu ý về điều trị và ngăn ngừa tê bì chân tay tiểu đường bạn có thể tham khảo như:

  • Theo dõi và kiểm soát đường máu theo chỉ dân của bác sĩ ở giới hạn cho phép qua chế độ ăn uống cân bằng, khoa học cùng với việc dùng thuốc kiểm soát đường huyết.
  • Điều trị sớm tê bì chân tay tiểu đường và các biến chứng khác để kiểm soát những tổn thương nghiêm trọng có thể gặp phải.
  • Chú ý tập luyện thể thao nhẹ nhàng đều đặn, chăm sóc bàn tay, bàn chân hàng ngày và nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm để kiểm soát bệnh và phát hiện các biến chứng sớm nhất.

Trên đây là một số những thông tin cần biết về tê bì chân tay tiểu đường bạn cần lưu ý. Ngoài việc điều trị chuyên khoa, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm đau dây thần kinh và các rối loạn chức năng thần kinh, điều trị tê chân tay và ngăn ngừa những biến chứng thần kinh nặng thêm. Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Xem thêm: Tê bì chân tay dùng thuốc gì để điều trị bệnh?