Home » Chuyên mục trĩ » Nứt kẻ hậu môn và thuốc điều trị

Nứt kẻ hậu môn và thuốc điều trị

Điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn có nhiều cách, trong đó dùng thuốc bôi là phương pháp được chỉ định trong hầu hết các trường hợp bị nứt kẽ hậu môn. Tìm hiểu các loại thuốc bôi chữa nứt kẽ hậu môn và cách sử dụng đúng cách giúp phục hồi tổn thương vùng hậu môn nhanh hơn.

Nứt kẽ hậu môn thường gây ra những cơn đau đớn tại hậu môn làm người bệnh đứng ngồi không yên, việc đại tiện cũng vì đó bị ảnh hưởng khiến cuộc sống sinh hoạt bị gián đoạn. Hơn nữa nứt kẽ hậu môn nếu kéo dài thì nguy cơ có thể hình thành nên các bệnh nghiêm trọng xảy ra ở hậu môn như áp xe hậu môn, bệnh trĩ, polyp hậu môn làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Việc áp dụng thuốc bôi điều trị nứt kẽ hậu môn là phương pháp hay được áp dụng nhất do thuốc cho hiệu quả tác dụng tại chỗ nên giúp hồi phục khá nhanh.

Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn

Theo các bác sĩ thì bất kì chúng ta ai cũng đều có khả năng gặp phải tình trạng nứt kẽ hậu môn ở một mức độ nào đó, hầu hết các vết nứt có thể tự lành lại sau khi chăm sóc vệ sinh hậu môn đúng cách nhưng cũng có trường hợp về nứt trở nên nghiêm trọng gây đau rát, viêm nhiễm ảnh hưởng nhiều tới người mắc phải. Các nguyên nhân gây nên nứt kẽ hậu môn có thể là do:

Táo bón: Thủ phạm điển hình gây nứt kẽ hậu môn chính là tình trạng táo bón, phân cứng làm tổn thương cơ hậu môn gây nứt kẽ hậu môn chảy máu gây đau nhức. Táo bón kéo dài đồng nghĩa với việc bệnh nứt kẽ hậu môn sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Do bệnh trĩ: bệnh trĩ cũng tác động gây nên bệnh nứt kẽ hậu môn, hầu hết các trường hợp nứt kẽ hậu môn do trĩ thường liên quan tới tính chất sa búi trĩ, tổn thương nghiêm trọng ở hậu môn.

Vệ sinh kém làm vi khuẩn phát triển gây tổn thương hậu môn gây nứt kẽ hậu môn.

Do quan hệ đồng tính: Những người quan hệ đồng tính thông qua hậu môn sẽ gây tổn thương vùng hậu môn gây xay xước và nứt kẽ hậu môn khá hay gặp.

Thuốc bôi nứt kẽ hậu môn hiệu quả

Để khắc phục các triệu chứng bệnh nứt kẽ hậu môn và phục hồi cấu trúc, chức năng của hậu môn thì có nhiều phương pháp. Tuy nhiên, việc dùng thuốc trong đó có thuốc bôi trị nứt kẽ hậu môn là cách chữa trị nứt kẽ hậu môn phổ biến nhất.

Việc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn có thể áp dụng các loại thuốc bôi giúp khắc phục điều trị nứt kẽ hậu môn một cách dễ dàng. Thuốc bôi trị nứt kẽ hậu môn được sử dụng bằng cách bôi một lượng thuốc nhỏ trực tiếp lên vùng hậu môn lên vùng tổn thương sau khi đã vệ sinh hậu môn sạch sẽ. Thuốc này có tác dụng tại chỗ, giúp tăng cường lưu thông máu, khắc phục và giảm bớt khó chịu của bệnh nứt kẽ hậu môn; đồng thời giúp vết thương nhanh lành.

Dựa theo đó các bác sĩ thường chỉ định dùng các thuốc như: Tetracyclin hoặc thuốc Proctolog dùng bôi tại chỗ, thuốc này có chứa thành phần là thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn, được dùng theo dạng kem bôi nên khá dễ sử dụng lại cho tác dụng khá nhanh. Nên dùng mỗi ngày 2-3 lần liên tục cho vết nứt nhanh chóng hồi phục lại.

Ngoài dùng thuốc bôi trị nhiễm khuẩn giúp vết thương nhanh lành hơn thì bạn cũng nên dùng kèm theo một số thuốc trị táo bón điển hình như: Duphalac, Sorbitol…có tác dụng ngừa táo bón,giúp hạn chế vết nứt giãn ra nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh việc dùng thuốc ra thì người bị nứt kẽ hậu môn nên đặc biệt quan tâm lưu ý tới vấn đề vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm xảy ra, ngăn ngừa nguy cơ hình thành nên các bệnh nguy hiểm ngoài da.