Home » Chuyên mục trĩ » Nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì nhanh khỏi nhất

Nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì nhanh khỏi nhất

Nứt kẽ hậu môn là một bệnh hậu môn trực tràng thường gặp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và tâm lý của người bệnh. Bệnh xảy ra ỏ cả người lớn và trẻ em, nếu không được chữa trị sẽ có thể gây ra biến chứng bị nhiễm trùng từ phân và gây nên ổ áp-xe giữa hai cơ thắt hay áp-xe quanh hậu môn và nguy hiểm nhất là gây ra rò hậu môn. Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng cho điều trị căn bệnh này, trong đó có việc sử dụng các loại thuốc bôi. Vậy, nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì?

nut-ke-hau-mon-uong-thuoc-gi

Biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là hệ quả của sự viêm nhiễm tái phát đi tái phát lại nhiều lần do nhiều nguyên nhân khác khác gây nên và được biểu hiện bởi một vết loét có chiều dài từ 0.5 – 1cm gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những biểu hiện của bệnh. Nứt kẽ hậu môn được thể hiện qua các triệu chứng như sau:

– Hậu môn bị loét, rách: biểu hiện rõ nhất của bệnh là hậu môn bị loét do viêm nhiễm và hình thành một vết xước như dao khứa gây đau, nhất là khi đi đại tiện và có khi kèm theo máu. Xung quanh kẽ hậu môn bị dày lên, cứng, dần dần tình trạng sẽ chuyển sang giai đoạn bị loét mãn tính.

– Vùng hậu môn thường bị viêm nhiễm, có cảm giác ẩm ướt do bị ứ nước rất khó chịu.

– Vùng hậu môn bị lòi ra một u nhú khi đi đại tiện, như biểu hiện của bệnh trĩ

– Xung quanh hậu môn bị xưng, vùng da bị viêm nứt kẽ hậu môn sẽ lan rộng dần, dẫn đến hiện tượng bị loét, dịch hậu môn sẽ chảy vào vùng da này gây sưng tấy, loét.

– Đi đại tiện thường kèm theo máu tươi (thường ít)

Tác dụng của thuốc bôi chữa nứt kẽ hậu môn: Thuốc bôi trị nứt kẽ hậu môn được sử dụng bằng cách bôi một lượng thuốc nhỏ trực tiếp lên vùng hậu môn lên vùng tổn thương sau khi đã vệ sinh hậu môn sạch sẽ. Thuốc này có tác dụng tại chỗ, giúp tăng cường lưu thông máu, khắc phục và giảm bớt khó chịu của bệnh nứt kẽ hậu môn; đồng thời giúp vết thương nhanh lành.

Nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì?

Thông thường, mỗi ngày bệnh nhân cần từ 2-3 lần loại thuốc bôi chữa nứt kẽ hậu môn mà bác sĩ chỉ định. Các loại thuốc bôi dùng điều trị nứt kẽ hậu môn thường là:

+ Thuốc Proctolog.

+ Tetacyclin.

+ Nitrogylcerin.

+ Anusol-HC,…

Tuy nhiên, trong từng trường hợp cụ thể với mức độ nặng nhẹ cùng các triệu chứng khác nhau mà bệnh nhân được hướng dẫn liều lượng dùng phù hợp. Bên cạnh đó, theo chỉ định của bác sĩ mà người bệnh có thể dùng phối hợp với các loại thuốc khác như:

  • Thuốc kháng sinh, như Cefadroxil, Cefazolin, Cephalexin, Cefixime,… giúp chống viêm nhiễm, giảm các triệu chứng sưng đau, chảy dịch.
  • Thuốc uống, như Nifedipine (Adalat), Diltiazem (Cardizem) và Corticosteroid,… giúp niêm mạc hậu môn vững chắc, chống táo bón, giảm triệu chứng nứt kẽ hậu môn.
  • Thuốc đặt hậu môn, như Diclophenac, Ketoprofene,… giúp giảm triệu chứng đau rát khi đi đại tiện.
  • Thuốc trị táo bón, như Bisacodyl, Duphalac,… giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn, khống chế sự tiến triển của bệnh.

Thuốc giảm đau, có chứa Paracetamol để giảm đau nhói ở hậu môn. Các loại thuốc trên được sử dụng hiệu quả trong các trường hợp bị nứt kẽ hậu môn ở mức độ nhẹ. Người bệnh khi sử dụng thuốc cần thực hiện đồng thời với việc vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn hàng ngày; thực hiện chế độ ăn uống điều độ và phòng tránh bị táo bón. Nhất là người bệnh nên uống nhiều nước mỗi ngày là cách đơn giản mà hiệu quả để phòng và ngăn ngừa bệnh.