Home » Bệnh phụ khoa » Những tác hại khó tránh của bệnh nấm âm đạo

Những tác hại khó tránh của bệnh nấm âm đạo

Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh nấm âm đạo ngày càng cao, trong số đó nhiều trường hợp bị tái phát thường xuyên. Nấm âm đạo nếu không điều trị kịp thời, đúng cách sẽ gây nhiều tác hại khó lường.

  1. Ảnh hưởng tới mọi sinh hoạt hàng ngày

Nấm âm đạo khiến khí hư ra nhiều, có thể kèm theo mùi hôi, ngứa ngáy gây cảm giác tự ti, khiến chị em gặp nhiều rắc rối trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Hiệu quả lao động cũng bị giảm sút, chất lượng cuộc sống bị giảm theo.

  1. Làm chuyện phòng the bị nguội lạnh

Những tác hại khó tránh của bệnh nấm âm đạo

Nấm âm đạo có biểu hiện ngứa ngáy, huyết trắng bất thường, trường hợp nặng có cảm giác đau rát làm chị em cảm thấy khó khăn và e ngại mỗi lần “yêu” hay gần gũi với bạn đời.

Đời sống tình dục ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc vợ chồng, do đó nấm âm đạo làm chuyện phòng the nguội lạnh sẽ khiến sợi dây ràng buộc gia đình bị lỏng lẻo, có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều cuộc hôn nhân lâm vào tình cảnh tan vỡ.

  1. Ảnh hưởng khả năng thụ thai

Môi trường bên trong âm đạo bình thường là nơi lý tưởng cho tinh trùng tồn tại, di chuyển và có thể gặp được trứng để thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên, khi bị nấm âm đạo, số lượng nấm khuẩn bên trong vùng kín quá nhiều sẽ làm thay đổi độ pH âm đạo dẫn đến chất lượng tinh trùng bị suy giảm, khiến tinh trùng khó di chuyển thậm chí bị chết yểu trong quá trình di chuyển đi gặp trứng. Do đó, nấm âm đạo khiến nhiều chị em rơi vào tình cảnh khó thụ thai, hiếm muộn,…

  1. Bệnh tái phát nhiều lần ảnh hưởng tới sức khỏe

Nấm âm đạo nếu không điều trị triệt để sẽ làm bệnh tái phát nhiều lần với mức độ ngày càng nặng nề. Thường xuyên phải đối diện với nấm âm đạo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

Ngoài ra, tác nhân gây nấm ở âm đạo còn có thể dính vào mắt, miệng của thai nhi trong quá trình sổ thai bằng sinh thường, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nổi đẹn, viêm da cũng như giảm thị lực của trẻ sau này. Nấm Candida gây bệnh ở âm đạo lây sang cho bạn tình trong lúc quan hệ dẫn đến các bệnh nam khoa nguy hiểm.

  1. Gây các bệnh viêm nhiễm khác

Nấm âm đạo nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách thì khả năng làm lây nhiễm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác là rất cao. Các bệnh có thể bị lây nhiễm theo như: viêm tiết niệu, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung…

Nấm âm đạo làm niêm mạc âm đạo bị tổn thương nên bệnh cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xã hội, lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn.

Cần làm gì để hạn chế tác hại của nấm âm đạo?

Những tác hại khó tránh của bệnh nấm âm đạo

Để phòng ngừa tác hại của nấm âm đạo, chị em nên chú ý:

–   Vệ sinh “cô bé” sạch sẽ hàng ngày nhất là trong những ngày “đèn đỏ” , khi mang thai để giảm thiếu tình trạng nấm khuẩn bên trong “gây loạn” và nấm khuẩn bên ngoài xâm nhập.

– Bổ sung chế độ dinh dưỡng hàng ngày đầy đủ, ăn nhiều sữa chua, rau củ quả tươi, uống nhiều nước.

– Luyện tập thể thao thường xuyên là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả để không phải chịu tác hại của nấm âm đạo.

–  Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, nên vệ sinh trước và sau khi quan hệ.

–  Thăm khám sức khỏe mỗi 6 tháng/lần để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ mắc các bệnh nguy hiểm.

–   Khi thấy có những triệu chứng nấm âm đạo, cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm: