Home » Bệnh về hệ thần kinh » Những nguy hiểm khi bị tê bì chân tay đau mỏi vai gáy

Những nguy hiểm khi bị tê bì chân tay đau mỏi vai gáy

Tê bì chân tay đau mỏi vai gáy không phải là hiện tượng hiếm gặp hiện nay. Tình trạng này thường gặp ở những người làm việc văn phòng hay thường xuyên phải làm việc nặng. Vì những triệu chứng này có thể gặp khá phổ biến nên nhiều người thường chủ quan không có sự chú ý cần thiết. Tuy nhiên, khi đau mỏi vai gáy và tê bì chân tay đi cùng nhau thì có thể là dấu hiệu của những tình trạng bệnh nghiêm trọng. Để hiểu rõ những nguy hiểm khi bị tê bì chân tay đau mỏi vai gáy, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây.

tê bì chân tay đau mỏi vai gáy
Những nguy hiểm khi bị tê bì chân tay đau mỏi vai gáy

Tìm hiểu về tê bì chân tay và đau mỏi vai gáy

Sự phổ biến của đau mỏi vai gáy

Tình trạng đau mỏi vai gáy thường là do lượng máu đến vùng vai gáy bị suy giảm và gây đau nhức. Ngoài ra, khi  bạn có tư thế ngủ sai hoặc gối đầu quá cao cũng khiến cổ bị đau, cứng cũng có thể khiến vai gáy bị đau. Nghiêm trọng hơn, người bị đau vai gáy còn có thể bị các triệu chứng khác như đau vùng sau gáy, đau đầu, chóng mặt ù tai và sợ ánh sáng. Khi đó, bạn có thể đã thấy những biểu hiện của chứng thoái hóa đốt sống cổ và đau nửa đầu. Để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn, có thể tóm tắt các nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy như sau:

  • Tư thế ngủ sai, nằm co quắp đè lên chân (tay) hoặc nằm vẹo cổ, gối đầu quá cao.
  • Những người có tính chất công việc đặc thù phải ngồi nhiều trước màn hình máy tính, ngồi điều hòa lâu như nhân viên văn phòng. Tình trạng không nghỉ ngơi và vận động hợp lý sẽ khiến dây thần kinh bị chèn ép gây đau mỏi vai gáy.
  • Đau mỏi vai gáy do các bệnh gây chèn ép dây thần kinh như thoái hóa đốt sống, chấn thương cổ, thoát vị đĩa đệm…
  • Những người có sức khỏe kém, người cao tuổi ít vận động khi thời tiết thay đổi dễ bị các chứng đau mỏi vai gáy.
  • Những người mắc các chứng bệnh liên quan tới khớp, tim mạch thường gặp cả triệu chứng đau mỏi vai gáy tê bì chân tay.

Sự nguy hiểm của tê bì chân tay khi đi cùng đau mỏi vai gáy

Tê bì chân tay cũng có thể đi kèm với một số triệu chứng khác và hậu quả rất nguy hiểm. Nếu bệnh đau mỏi vai gáy tê bì chân tay xảy ra do các chứng bệnh về thần kinh mà không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới teo cơ và bị liệt. Người cao tuổi mắc các căn bệnh rối loạn chuyển hóa như viêm khớp và đái tháo đường thường bị tê bì chân tay đau mỏi vai gáy. Khi đó, các chức năng miễn dịch suy giảm gây nguy hiểm cho sức khỏe lâu dài. Đây chỉ là một trong số rất nhiều nguy hiểm khi tê bì chân tay đi cùng đau mỏi vai gáy.

Cách phòng chống tê bì chân tay đau mỏi vai gáy

Để đề phòng những nguy hiểm tê bì chân tay đau mỏi vai gáy có thể gây ra, một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học là điều bạn cần chú ý. Hãy bắt đầu bằng việc sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, xây dựng chế độ ăn hợp lý, cung cấp đa dạng dưỡng chất và tập luyện thể dục thường xuyên. Một số thói quen tốt bạn cần xây dựng như:

  • Chú ý ngồi làm việc, nằm ngủ, xem TV ở tư thế đúng và thoải mái. Thói quen nghe điện thoại bằng cách kẹp vào vai cần được loại bỏ.
  • Những người lao động hay phải cúi do tính chất công việc nên có những bài tập riêng để điều chỉnh, khôi phục lại chức năng của các dây thần kinh vai và gáy.
  • Những người ngồi làm việc lâu như dân văn phòng nên sử dụng những bài tập thể dục đơn giản tại chỗ sau mỗi 1 tiếng rưỡi để thư giãn và vận động, tránh bị cứng cơ.
  • Ăn nhiều hoa quả và các thực phẩm tươi chứa nhiều vitamin.
  • Nên xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau giúp tăng cường máu đến cơ bắp khi bị tê bì chân tay…

Trên đây là một số thông tin về tê bì chân tay đau mỏi vai gáy bạn có thể tham khảo. Hiện nay, các chuyên gia trên thế giới khuyên người bị tê bì chân tay nên sử dụng một số loại thực phẩm chức năng giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh và phòng tránh các triệu chứng tiền đình do thiểu năng tuần hoàn.

>> Một trong số những thực phẩm chức năng rất tốt giúp cho việc điều trị tê bì chân tay kèm với đau mỏi vai gáy là Vindermen Plus. Nếu bạn quan tâm hãy thử tìm hiểu xem hiện nay thuoc vindermen co gia bao nhieu

Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Xem thêm:

Làm thế nào khi đau nhức xương khớp tê bì chân tay?

Những bệnh lý gây tê tay chân khi ngủ dậy mà bạn cần phải biết

Khắc phục tình trạng đi đại tiện ra máu như thế nào?