Home » Bệnh về hệ thần kinh » Những lý do khiến bạn bị tê bì chân tay khi ngủ

Những lý do khiến bạn bị tê bì chân tay khi ngủ

Theo y học, ngủ là trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn của cơ thể. Những cơ quan của cơ thể cần được thư giãn tuyệt đối để phục hồi các chức năng trong lúc ngủ. Tuy nhiên, một số người lại có thể gặp những vấn đề như bị tê tay chân khi ngủ. Hiện tượng này có nguy hiểm cho sức khỏe của bạn không? Dưới đây là những lý do bị tê bì chân tay khi ngủ và một số thông tin bạn có thể tham khảo.

Bị tê bì chân tay khi ngủ do nằm sai tư thế

Đây là tình trạng rất phổ biến và ai cũng từng gặp phải khi ngủ. Một số người có thể thói quen ngủ gối cao đầu, gác tay lên trán, gối tay dưới đầu… Trong những trường hợp này, có người sẽ bị tê tay do tay để phía trên cao và máu từ tim không thể lưu thông tốt nhất. Những người gối tay phía dưới sẽ bị tì đè, mạch máu cũng như các dây thần kinh có thể bị ảnh hưởng. Đây là những lý do thường gặp khiến bạn bị tê bì chân tay khi ngủ.

Ngoài ra, có những người có thói quen ngủ nghiêng bên trái, khi đó tim sẽ bị chèn ép và chân tay đều chịu sức nặng của cơ thể. Nếu bạn giữ nguyên không thay đổi tư thế một lúc lâu, toàn bộ cánh tay sẽ bị ê buốt, rần rần như kiến bò nhưng động vào lại không thấy cảm giác. Những lý do khiến bạn bị tê bì chân tay khi ngủ dường như rất đơn giản, phổ biến nên nhiều người nghĩ rằng tình trạng này không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, nguyên nhân tê bì chân tay không chỉ dừng lại ở đó.

bị tê bì chân tay khi ngủ
Những lý do khiến bạn bị tê bì chân tay khi ngủ

> Tham khảo thêm: Tê chân tay khi ngủ dậy là bệnh gì, điều trị bằng cách nào?

Những lý do bị tê bì chân tay nguy hiểm khác

Bên cạnh việc ngủ sai tư thế thì các bệnh lý khác cũng có thể là nguyên nhân làm tình trạng bị tê bì chân tay khi ngủ diễn ra thường xuyên. Một số những bệnh điển hình có thể kể đến như:

Bệnh tim mạch

Ở các bệnh nhân tim mạch, việc co bóp vận chuyển máu đến các cơ quan của tim không được như bình thường. Hoạt động của tim khá yếu sẽ khiến máu rất khó đến được các đầu ngón tay hoặc đầu ngón chân tốt nhất. Nếu bạn thấy hiện tượng bị tê tay chân khi ngủ đi kèm với sưng tê các đầu ngón, đau khớp, mặt và bắp chân bị phù nề thì hãy đi khám để xem mình có mắc những vấn đề về bệnh tim mạch hay không.

Những bệnh đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ: đặc biệt thường gặp nhất ở các đối tượng là nhân viên văn phòng và những người thường lao động nặng. Bệnh này được chia thành nhiều dạng và có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, dù là dạng nào thì những người bệnh đều thường xuyên bị tê bì chân tay khi ngủ.

Bệnh đốt sống cổ hội chứng thần kinh giao cảm: sẽ khiến người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau đầu, chóng mặt khi phải di chuyển và khi đứng dậy. Bên cạnh hiện tượng thân nhiệt giảm, các đầu ngón tay sưng đỏ và người bệnh thường ở trạng thái hồi hộp, lo sợ thì chân tay có thể bị tê bì, tê buốt.

Bệnh đốt sống cổ bệnh lý mạch đốt sống: sẽ khiến người bệnh bị đau đầu chóng mặt và có thể mắc chứng rối loạn thị giác tạm thời. Ngoài ra, họ có thể bị tê bì chân tay khi ngủ và cả khi thức, có thể lan ra cả nửa người.

Những người bị bệnh đốt sống cổ bệnh lý rễ thần kinh, bệnh lý tủy sống cũng có thể bị tê bì chân tay khi ngủ. Tê bì chân tay có thể là hiện tượng sinh lý đơn giản nhưng cũng có thể do những bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn cần chú ý để có phương pháp xử lý và điều trị phù hợp. Để chắc chắn hơn, tôi khuyên bạn nên bổ sung các chất giúp phát triển khả năng lưu thông máu, hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh của bạn và cải thiện các triệu chứng tiền đình do thiểu năng tuần hoàn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Xem thêm:

Những nguy hiểm khi bị tê bì chân tay đau mỏi vai gáy

Làm thế nào khi đau nhức xương khớp tê bì chân tay

Những bệnh lý gây tê tay chân khi ngủ dậy mà bạn cần phải biết