Home » Bệnh về hệ thần kinh » Những điều cần biết về tê bì chân tay bệnh tiểu đường

Những điều cần biết về tê bì chân tay bệnh tiểu đường

Như nhiều người đã biết, hiện tượng tê bì chân tay rất phổ biến ở nhiều người với những nguyên nhân đa dạng. Các bệnh nhân bị tiểu đường cũng thường xuyên gặp tình trạng tê bì chân tay. Theo con số thống kê, có đến khoảng 60-70% bệnh nhân bị bệnh tiểu đường gặp phải triệu chứng tê bì chân tay và gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Biểu hiện của biến chứng thần kinh ngoại biên này thường xuất hiện sớm và người bị tiểu đường gây đau cơ, cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm và thậm chí rát bỏng ở đầu ngón tay, ngón chân. Dưới đây là một số những điều bạn cần biết về tê bì chân tay bệnh tiểu đường.

tê bì chân tay bệnh tiểu đường
Những điều cần biết về tê bì chân tay bệnh tiểu đường

Tê bì chân tay bệnh tiểu đường – biến chứng thần kinh

Triệu chứng biến chứng thần kinh

Tê bì chân tay chính là biểu hiện sớm của biến chứng thần kinh ngoại biên ở người bị bệnh tiểu đường. Khi bị nặng có thể gây nên những tổn thương nghiêm trọng ở các chi. Các triệu chứng biến chứng thần kinh thường gặp là cảm giác tê bì, kiến bò, như kim châm. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị đau cơ, nóng bỏng hay tê lạnh, thậm chí rát bỏng ở đầu ngón tay, ngón chân. Bệnh tê tay chân ở người bệnh tiểu đường thường xuất hiện vào ban đêm, không có chu kỳ cũng như không khu trú. Triệu chứng này thường gây khó chịu lúc nghỉ ngơi và giảm đi khi vận động nhẹ nhàng. Khi tổn thương thần kinh ngoại biên nặng do bệnh tiểu đường, người bệnh có thể bị teo cơ, liệt nhẹ và những biến chứng đặc biệt nguy hiểm khác.

Nguyên nhân gây biến chứng thần kinh

Cơ chế gây tổn thương thần kinh ở người bệnh bị tiểu đường hiện chưa được xác định rõ. Có nhiều lý giải là do tình trạng đường máu cao kéo dài sẽ gây tổn thương (tắc, hẹp) những mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh. Bên cạnh đó, đường máu cao còn có thể sinh ra các sản phẩm chuyển hóa gây độc cho dây thần kinh. Những yếu tố này dẫn đến tình trạng các dây thần kinh bị thoái hóa, tốc độ dẫn truyền các tín hiệu bị chậm lại hoặc nghiêm trọng hơn là mất hẳn. Một thông tin cho bạn thấy sự nguy hiểm do biến chứng thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường mang lại là hầu hết những tổn thương này có tính chất thoái hóa vĩnh viễn. Trường hợp có trên 50% số sợi trục bị tổn thương thì khả năng phục hồi là không thể. Thời gian bị bệnh lâu; tuổi cao (tỷ lệ bị biến chứng thần kinh là 5% ở những bệnh nhân 25-29 tuổi nhưng sẽ lên tới 44,2% ở những người 70-79 tuổi).

Những lưu ý về điều trị và phòng tránh tê bì chân tay ở người bị tiểu đường

Tê bì chân tay bệnh tiểu đường là tình trạng rất thường gặp và nguy cơ để lại di chứng là rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Một số những lưu ý về điều trị và phòng tránh tê bì chân tay ở người bị tiểu đường bạn có thể tham khảo như:

  • Theo dõi và kiểm soát đường máu theo chỉ dẫn của bác sĩ và có chế độ ăn uống cân bằng, khoa học cùng với việc dùng thuốc kiểm soát đường huyết.
  • Điều trị sớm tê bì chân tay tiểu đường và các biến chứng khác để có thể kiểm soát những tổn thương nghiêm trọng có thể gặp phải.
  • Cần lưu ý đến chế độ sinh hoạt khoa học với các bài tập luyện thể thao nhẹ nhàng, đều đặn. Ngoài ra, cần chăm sóc bàn tay, bàn chân hàng ngày và nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm để kiểm soát bệnh và phát hiện các biến chứng sớm nhất.

Trên đây là một số những thông tin cần biết về tê bì chân tay bệnh tiểu đường bạn cần lưu ý. Ngoài việc điều trị chuyên khoa, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm như thực phẩm chức năng Vindermen Plus hỗ trợ điều trị viêm đau dây thần kinh và các rối loạn chức năng thần kinh, điều trị tê chân tay và ngăn ngừa những biến chứng thần kinh nặng thêm.

>> Bạn nên tham khảo ngay mua thuoc vindermen o dau?

Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Xem thêm: Cảm giác tê bì chân tay là dấu hiệu của bệnh gì?