Home » Bệnh về hệ thần kinh » Những cách giảm tê bì chân tay khi mang thai

Những cách giảm tê bì chân tay khi mang thai

Tê bì chân tay khi mang thai là tình trạng không chỉ thường gặp ở mẹ bầu mà còn ở rất nhiều người khác. Đó là khi cảm giác tay chân như có kiến bò, hoặc mất hoàn toàn cảm giác ở tay, chân trong một khoảng thời gian nhất định. Tê bì chân tay khi mang thai sẽ gây cảm giác khó chịu nhất trong khoảng 3 tháng cuối. Để hiểu thêm về tình trạng này và có thể kiểm soát tình trạng tê bì chân tay cho các bà bầu, dưới đây là một số thông tin dành cho bạn.

Triệu chứng tê bì chân tay khi mang thai

Khác với người thường hay bị tê tay chân khi duy trì một tư thế nào đó quá lâu, hầu hết các bà bầu đều bị tê tay chân trong lúc ngủ. Đi cùng với đó, tình trạng chuột rút cũng khiến nhiều bà mẹ mang thai cảm thấy “vật vã” trong đêm. Nhiều mẹ giật mình tỉnh giấc vì chân tay đột nhiên mất cảm giác hoặc có cảm giác kiến bò, châm chích khó chịu. Tê bì chân tay khi mang thai ở nhiều người còn gây đau nhức xuất hiện ở ngón tay, bàn tay, ngón chân, bàn chân, cổ chân…

>> Để biết chi tiết hơn về chứng tê tay mất cảm giác, bạn có thể xem ở đây: Tê tay mất cảm giác – Triệu chứng không nên coi thường

Tê tay chân khi mang thai thường xuất hiện ở tháng thứ 5 và kéo dài đến hết thai kỳ. Đặc biệt, thai càng lớn, mẹ bầu càng tăng cân nhiều thì cũng là lúc triệu chứng tê tay chân càng xuất hiện nhiều hơn. Theo các chuyên gia y tế thì tình trạng này xảy ra có thể do mạch máu bị chèn ép, ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu đến tay chân và gây nên hiện tượng bị nhức mỏi tay chân

tê bì chân tay khi mang thai
Những cách giảm tê bì chân tay khi mang thai

Cách giảm tê bì chân tay cho bà bầu

Nhiều bà bầu thường xuyên bị tê tay chân nếu chế độ dinh dưỡng không bổ sung đủ can-xi, magie, a-xít folic và các vitamin B. Cơ thể mẹ bị phù nề trong khoảng thời gian mang thai cũng là một trong những nguyên nhân chủ chốt dẫn đến chứng tê chân tay thêm nghiêm trọng. Ngoài ra, một số ít mẹ bầu bị tê bì chân tay khi mang thai do Hội chứng đường hầm cổ tay hay còn gọi hội chứng ống cổ tay. Đây là hiện tượng thần kinh trung ương ở cổ tay bị chèn ép, ảnh hưởng tuần hoàn máu và phần lớn những bà bầu bị hội chứng ống cổ tay đều sẽ tự khỏi sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị. Đối với những trường hợp khác, bạn có thể tham khảo một số thông tin khắc phục dưới đây:

Điều chỉnh từ bên ngoài

Việc sử dụng những bài tập thể dục cho bà bầu sẽ giúp tăng cường sức khỏe tốt nhất. Ngoài những bài tập thể dục nhẹ nhàng dành cho bà bầu, bạn cũng nên lưu ý các bài tập cho tay, chân, hoạt động giúp chức năng lưu thông máu của cơ thể được tốt hơn. Ngoài ra, việc thường xuyên thay đổi tư thế là điều cần chú ý để giảm tê bì chân tay khi mang thai. Nếu bạn phải làm việc với máy tính, hãy dành thời gian đứng lên đi lại và vận động các khớp tay, chân thường xuyên. Một vấn đề khác, bạn nên kê cao chân lúc ngồi để giúp thư giãn khớp chân, tay, giảm chứng tê nhức. Những điều đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như ngủ ở tư thế thoải mái, ngâm chân nước ấm cũng rất quan trọng giúp giảm tê bì chân tay khi mang thai.

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Bạn cần duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất. Nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu can-xi, magie như tôm, cá, các loại hải sản, sữa, các chế phẩm từ sữa… Nều cần uống bổ sung can-xi, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Ngoài ra, thiếu vitamin B6 và các vitamin nhóm B khác cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng tê bì chân tay khi mang thai. Vì vậy, bạn đừng quên tăng cường nhóm vitamin này trong thực đơn hàng ngày của mình.

Tình trạng tê bì chân tay khi mang thai là triệu chứng sinh lý bình thường, tuy gây khó chịu cho mẹ nhưng lại không dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hãy chú ý thường xuyên để tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Xem thêm: Biểu hiện tê bì chân tay trái có gì đặc biệt