Home » Bệnh về hệ thần kinh » Khi gặp triệu chứng tê bì chân tay là bị gì?

Khi gặp triệu chứng tê bì chân tay là bị gì?

Tê bì chân tay là triệu chứng thường gặp trong cuộc sống thường ngày. Có những người chủ quan nghĩ rằng tê bì chân tay sẽ biến mất sau một thời gian. Có những người lại vô cùng lo lắng không biết mình có mắc bệnh gì nghiêm trọng không. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tê bì chân tay và có thể diễn biến theo chiều hướng khác nhau. Khi gặp triệu chứng tê bì chân tay là bị gì? Dưới đây là một số thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo.

tê bì chân tay là bị gì
Khi gặp triệu chứng tê bì chân tay là bị gì?

Triệu chứng tê bì chân tay

Triệu chứng tê bì chân tay là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý hoặc có thể chỉ do những nguyên nhân sinh lý. Những biểu hiện ban đầu của tê bì chân tay thường giống nhau dù là do nguyên nhân nào. Khi bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy các đầu ngón tay bị tê, châm chích, kiến bò, tê buồn và bị chuột rút gây khó chịu. Sau đó, người bệnh có thể bị nhức buốt các ngón tay và đau dọc theo cánh tay khiến khó cầm nắm vật dụng, cử động. Khi tê bì chân tay có thể lan đến cả vùng cẳng chân, mông, đùi hoặc thắt lưng thì chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối với những người bị tê bì chân tay do bệnh lý, nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng như teo, liệt cơ…

Triệu chứng tê bì chân tay là bị gì?

Tê bì chân tay là gì?

Hầu như ai trong đời cũng từng bị triệu chứng tê bì chân tay dù cho đó là do những nguyên nhân khác nhau. Tê bì chân tay là hiện tượng mất cảm giác hoặc cảm thấy tê tê ở một phần nào đó của cơ thể. Khi đó, các bệnh nhân có cảm giác kiến bò, châm chích nhẹ lan khắp cơ thể gây cảm giác rất khó chịu. Ngoài ra, tê bì chân tay còn có thể bao gồm những cảm giác như bỏng rát, mất độ nhạy của một chi hoặc cả chân và tay, hoặc ngứa ran cả vùng nào đó. Tê bì chân tay là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý hoặc có thể vì những lý do hàng ngày rất đơn giản.

Nguyên nhân gây tê bì chân tay

Tê bì chân tay do sinh lý thường không nguy hiểm và chỉ cần nghỉ ngơi, điều chỉnh tư thế và sinh hoạt phù hợp là khỏi. Nguyên nhân của dạng tê bì chân tay sinh lý là do ngồi lâu, đứng lâu hay nằm sai tư thế khi ngủ hoặc bị dị ứng với một số thành phần của thuốc. Ngoài ra, khi thời tiết chuyển lạnh đổi ngột kèm theo những cơn gió lạnh cũng có thể khiến bạn phải chịu đựng triệu chứng tê chân tay.

Những nguyên nhân tê bì chân tay phức tạp nhất là do rất nhiều bệnh lý.  Có thể kể đến một số bệnh lý gây tê bì chân tay thường gặp như:

  • Một số căn bệnh rối loạn chuyển hóa như thừa cân béo phì, tiểu đường, mỡ máu, xơ vữa động mạch… Những bệnh này sẽ khiến chân tay thường bị tê bì, nhức mỏi và dần mất đi cảm giác.

>> Xem ngay: Biến chứng nặng nề nếu xem nhẹ bệnh tê chân tay ở người tiểu đường

  • Những bệnh lý liên quan tới xương khớp như thoát vị, thoái hóa, viêm khớp, chấn thương cột sống… khiến các dây thần kinh bị tổn thương do chèn ép.
  • Ngoài ra, một số người bị nhiễm trùng do lao, thương hàn hay nhiễm virus, nhiễm độc thủy ngân, chì, hóa chất công nghiệp cũng sẽ xuất hiện triệu chứng này.

Triệu chứng tê bì chân tay thường xuất hiện rất phổ biến và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiểu rõ tê bì chân tay là bị gì giúp bạn kiểm soát được tình hình sức khỏe của mình. Đối với bệnh nhân tê bì chân tay do bệnh lý, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây hậu quả nặng nề. Đặc biệt, khi tê bì chân tay là biểu hiện biến chứng từ các bệnh lý như đái tháo đường, chỉ từ tê chân tay dẫn tới dần dần mất cảm giác, hoại tử các chi, tháo khớp gây tàn phế… Chính vì vậy, hãy chú ý những diễn biến khi bị tê bì chân tay để có những phương pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm: Những điều cần biết về tê bì chân tay bệnh tiểu đường