Home » Chuyên mục trĩ » Chảy máu hậu môn nhưng không đau liệu có sao không?

Chảy máu hậu môn nhưng không đau liệu có sao không?

Chảy máu hậu môn nhưng không đau là tình trạng mà nhiều người mắc phải. Diễn biến triệu chứng tùy theo loại bệnh và mức độ phát triển của bệnh. Triệu chứng này cần được phát hiện và điều trị kịp thời tránh hậu quả nghiêm trọng.

Các nguyên nhân thường gặp:

Đi vệ sinh ra máu là triệu chứng biểu hiện của hiện tượng chảy máu trong ống tiêu hóa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đại tiện ra máu.

Các bệnh ở ống tiêu hóa dưới như bệnh lý do vi khuẩn, viêm loét đại tràng, bệnh ở đường ruột, u đại tràng, trực tràng, trĩ, nứt hậu môn … đều có thể dẫn đến đi ngoài ra máu. Các bệnh ở ống tiêu hóa dưới như bệnh lý do vi khuẩn, viêm loét đại tràng, bệnh ở đường ruột, u đại tràng, trĩ, nứt hậu môn …, đều có thể dẫn đến đại tiện ra máu, trong đó triệu chứng này thường gặp nhất ở bệnh trĩ.

Vị trí chảy máu và màu sắc của máu cũng không giống nhau. Đối với trường hợp loét dạ dày, chảy máu ở ống tiêu hóa trên, khi đại tiện ra máu, máu thường có màu đen; còn chảy máu ở ống tiêu hóa dưới, máu thường có màu đỏ sậm hoặc đỏ tươi.

Chảy máu hậu môn nhưng không đau là bị bệnh gì?

Bệnh trĩ:

Ống hậu môn là nơi có nhiều mạch máu, tạo thành các búi tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm mạc, chúng có tính chất cương nên có chức năng của một cái nệm, giữ vai trò khép kín hậu môn. Vì một nguyên nhân nào đó mà các đám rối tĩnh mạch này bị giãn quá mức thì sẽ tạo thành benh tri.

Đại tiện máu đỏ tươi là triệu chứng sớm nhất và thường gặp. Lúc đầu chảy máu kín đáo, bệnh nhân tình cờ phát hiện có máu ở giấy vệ sinh hoặc nhìn vào phân thấy một vài tia máu nhỏ dính vào phân rắn, về sau máu chảy thành giọt hoặc phun thành tia như cắt tiết gà. Muộn nữa, cứ mỗi lần đại tiện, ngồi xổm, đi lại nhiều là máu chảy.

Polip trực tràng và đại tràng:

Bệnh khá thường gặp nhưng lại rất khó để phát hiện ra sớm. Đây là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng.

Triệu chứng duy nhất của bệnh này là đại tiện máu tươi với số lượng nhiều, có thể kèm theo tình trạng thiếu máu nặng. Bệnh diễn biến từng đợt, không táo bón cũng chảy máu.

Nếu polip có cuống dài và ở thấp gần ống hậu môn thì có thể sa ra ngoài. “Báo động đỏ” khi đi đại tiện ra máu tươi 2

Viêm, nứt kẽ hậu môn: Thường do táo bón, bệnh nhân cố rặn làm cho ống hậu môn sưng, phù nề, đỏ mọng, đôi khi có nứt ống hậu môn. Triệu chứng điển hình nhất là đau vùng hậu môn, máu đỏ tươi thành giọt, đau lưng khi đại tiện…

Viêm loét đại trực tràng chảy máu: Là bệnh tự miễn hiếm gặp ở nước ta. Bệnh nhân đại tiện nhiều lần, lẫn máu tươi, có thể dính ít nhầy.

Làm gì khi chảy máu hậu môn nhưng không đau?

– Bạn không nên tiếp tục làm việc nặng, cần nghỉ ngơi, giảm áp lực trong lòng mạch máu, giúp cơ thể kịp thời hàn gắn và bịt kín chỗ chảy máu.

– Nín đi ngoài, đó là phản ứng xấu; thụ động. Tâm lý chung của người bệnh khi thấy máu chảy mỗi khi đi ngoài thì ngay lập tức tránh đi ngoài. Điều này thường mang lại hậu quả nặng nề.

– Chỉ được phép trì hoãn việc đến bệnh viện khi chảy máu nhẹ (máu thấm ít vào giấy vệ sinh khi chùi hậu môn).

– Uống nhiều nước (từ 8-10 ly nước mỗi ngày), ăn nhiều rau; nhiều canh để dễ đi ngoài.

– Tránh rặn nhiều, rặn mạnh khi đi ngoài.

– Chườm lạnh hay chườm ấm vùng hậu môn để giảm đau.

Lưu ý: Bạn không tự ý mua thuốc về điều trị. Bạn nên nhanh chóng đến gặp thầy thuốc chuyên khoa để được chẩn đoán đầy đủ và chính xác.