Home » Bệnh phụ khoa » BỆNH VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ

BỆNH VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ

Rất nhiều chị em phụ nữ than phiền là dịch âm đạo hay còn gọi là khí hư ra suốt cả kỳ kinh và kèm theo là một số triệu chứng khác như tình trạng khí hư có màu bất thường, mùi hôi, ngứa, đau rát ở vùng sinh dục,…và nếu không điều trị có thể gây biến chứng như viêm tiểu khung, vô sinh, chửa ngoài tử cung… Chiếm tỷ lệ rất cao trong số đó là tình trạng chị em  đã bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.  

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì

Lộ tuyến cổ tử cung là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm (khi đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung). Nguyên nhân gây lộ tuyến chưa được biết rõ, nhưng bệnh thường gặp hơn ở các chị em phụ nữ đã có quan hệ tình dục, đã sinh đẻ, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh. Đôi khi bệnh cũng có thể xuất hiện ở cả trẻ em (bẩm sinh).

Nếu nhìn bằng mắt thường thì lộ tuyến giống như một cổ tử cung viêm, đỏ, sần sùi. Khi được soi bằng máy thì có thể nhận ra đó là một lớp biểu mô lẽ ra ở lỗ trong cổ tử cung, nhưng đã lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung, ở dưới là lớp đệm có nhiều mạch máu tạo ra hình ảnh một tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

Sự nguy hiểm của lộ tuyến là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì cổ tử cung là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công (trong khi âm đạo có thể  không bị nhiễm), ví dụ nhiễm vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, vi rút gây mụn giộp. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó nhiễm khuẩn đi lên gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung. Với những nguy cơ như thế nên lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ở một số trường hợp, lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh, và có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, bị lộ tuyến kèm viêm cổ tử cung, nếu kéo dài, sẽ làm cho cổ tử cung to và dài ra, nên nhiều khi tưởng lầm là sa dạ con. Vì vậy việc điều trị sớm bệnh lộ tuyến là rất cần thiết.Ngoài việc sử dụng các phương pháp như đốt, áp lạnh thì bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm nữ vương new điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.