Home » Chuyên mục trĩ » Bệnh đi ngoài ra máu đen có nguy hiểm không?

Bệnh đi ngoài ra máu đen có nguy hiểm không?

Đi ngoài ra máu tươi, đen là hiện tượng gặp khá phổ biến hiện nay, hiện tượng bất thường này khi đi cầu khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng. hãy chủ động tìm hiểu và chia sẻ cho mọi người những thông tin cần thiết về hiện tượng đi cầu ra máu để từ đó có hướng xử lý kịp thời nhất.

Đi ngoài ra máu đen là dấu hiệu của bệnh gì?

Bệnh trĩ

Đi ngoài ra máu đen hay máu tươi người ta thường nghĩ tới bệnh trĩ đầu tiên. Nếu bạn mắc phải bệnh trĩ thì hiện tượng chảy máu xuất hiện trong quá trình hoặc sau khi đại tiện, bệnh trĩ là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm nên khi thấy những dấu hiệu này cần phải đi khám kịp thời.

Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẻ hậu môn là một căn bệnh gây cho bệnh nhân nhiều đau đớn và khó chịu. Biểu hiện của chứng bệnh này đó là  đi ngoài ra máu, máu nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh. Trường hợp mới bị nứt kẽ, sau khi bạn đại tiện thì sẽ thấy đau dữ dội.

Polyp hậu môn

Đi ngoài ra máu đen cũng là triệu chứng của bệnh Polyp hậu môn, khi bị Polyp hậu môn bệnh nhân có triệu chứng duy nhất là đi ngoài ra máu tươi hoặc máu đen với số lượng nhiều, nhiều khi có tình trạng thiếu máu nặng do mất máu trong thời gian ngắn, máu có thể ra khi không đại tiện.

Các bệnh về đường tiêu hóa

Các bệnh về đường tiêu hóa cũng vô cùng nguy hiểm, nếu bạn mắc các bệnh về tiêu hóa thì máu có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa, còn chảy máu dưới đường tiêu hóa thì thường là máu đỏ tươi.

Ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng ngoài dấu hiệu đi ngoài ra máu đen còn kèm theo táo bón, máu thường phủ lên phân và nhỏ giọt. Thời kì cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên

Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ

Ngoài những bệnh nói trên thì đi ngoài ra máu đen cũng có thể bạn đang mắc bệnh viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ, khi bị bệnh này phân thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần

Vậy đi ngoài ra máu đen có nguy hiểm không?

Gây thiếu máu: Đi ngoài ra máu tươi, đen kéo dài sẽ khiến người bệnh mất khá nhiều thiếu máu, gây tình trạng xanh xao, mệt mỏi, thậm chí là choáng ngất…

Tụt huyết áp: Chảy máu quá nhiều thường thấy huyết áp tụt, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, thậm chí bạn có thể bị rối loạn ý thức hoặc sốc do chảy máu.

U nang hậu môn trực tràng ác tính: Tình trạng bệnh kéo dài, ngày càng nghiêm trọng và nguy cơ mắc bệnh u nang ác tính là rất cao.

Tâm lý: Gây đau, nhức, khó chịu ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Biến chứng: Các bệnh lý ở hậu môn trực tràng gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, bệnh trĩ, apxe hậu môn…

Biện pháp phòng ngừa đi ngoài ra máu đen

  • Hạn chế công việc nặng, làm việc bưng bê, vác quá sức
  • Tránh ngồi lâu, đứng nhiều trong một tư thế, nên thay đổi tư thế liên tục
  • Không nên uống nhiều rượu bia, hút thuốc, sử dụng các chất kích thích
  • Không nên ăn các loại thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu và những thức ăn dễ gây tiêu lỏng.
  • Tránh bị táo bón bằng cách tập đi đại tiện đúng giờ
  • Ăn những thức ăn làm phân mềm, nhuận tràng, bổ sung chế độ ăn nhiều rau xanh
  • Cung cấp đủ nước và ngoài ra nên uống nhiều nước ép trái cây tươi
  • Người bệnh cũng nên giữ tâm trạng luôn thoải mái, tránh cáu giận.
  • Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ hậu môn để tránh viêm nhiễm và vi khuẩn xâm nhập gây bệnh