Home » News » 3 “báo động đỏ” về khí hư, bà bầu cần đi khám ngay

3 “báo động đỏ” về khí hư, bà bầu cần đi khám ngay

Khi bạn mang thai, lượng khí hư thoát ra cũng sẽ tăng lên và đôi khi sẽ có những màu sắc khác thường. Nếu thấy những biểu hiện dưới đây, mẹ bầu không nên chủ quan mà cần tới gặp bác sĩ để nhận được tư vấn cụ thể.

  1. Khí hư có màu xanh

Khi dịch âm đạo tiết ra có màu xanh, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì có thể bạn đã bị viêm nhiễm mãn tính. Khi bạn bị viêm nhiễm, bạch cầu trung tính sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn và tập trung nhiều ở khu vực vùng kín. Khi các bạch cầu này vỡ ra sẽ thoát ra ngoài tạo ra chất dịch nhầy có màu xanh lá.

Khí hư màu xanh cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc phải các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai, bệnh lậu hay nhiễm khuẩn trichomonas.

  1. Khí hư có màu vàng

khí hư khi mang thai

Khi mang thai, nếu thấy khí hư có màu vàng thì đây rất có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm hay các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Khi sự viêm nhiễm đã ở mức nghiêm trọng, chất dịch tiết ra có thể chuyển thành hỗn hợp màu vàng và màu lục nhạt, sau đó chuyển sang màu xanh lá cây.

Chẳng hạn khi bị viêm âm đạo, khí hư không chỉ màu vàng mà còn kèm theo mùi hôi, tanh và có cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín.

  1. Khí hư có màu hồng

Nhiều trường hợp khí hư có màu hồng là do huyết trắng bị hòa lẫn với một lượng máu nhỏ giống như  màu sắc của kinh nguyệt những ngày cuối cùng.

Khí hư có màu hồng khi mang thai có thể xuất hiện vào thời điểm sau thụ thai và phôi thai bắt đầu làm tổ trong tử cung hoặc trong vài tuần cuối cùng của thai kỳ.

Tuy nhiên, chị em cũng cần chú ý, trong suố thai kỳ, khí hư màu hồng nhạt có thể là dấu hiệu của sự sảy thai.

Ngoài ra, khí hư hồng nhạt bị thải ra có thể đến từ hiện tượng nhau tiền đạo. Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai nhằm ở vị trí thấp nhất của tử cung dẫn đến bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Đây là nguyên nhân chính gây xuất huyết trong khi mang thai và gây khó sinh.

Mẹ bầu cần làm gì khi thấy khí hư ra nhiều bất thường

khí hư khi mang thai

– Nếu như bạn chưa đến tuần thứ 37 của thai kỳ, khi lượng khí hư tăng lên bất thường và có lẫn máu chuyển sang màu hồng nhạt hay màu nâu sẫm giống như vệt máu khô hãy đến gặp bác sĩ ngay vì có thể bạn sắp chuyển dạ sớm.

– Khi bạn thấy huyết trắng ra nhiều, tuy không có mùi nhưng cảm thấy đau rát, khó chịu hãy đến gặp bác sĩ  để được điều trị vì có thể bạn đã bị viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn hoặc các loại nấm men gây ra.

– Đặc biệt khi khí hư có màu vàng hoặc xanh lục bạn cần được điều trị ngay vì đó là triệu chứng của các bẹnh lây truyền qua đường sinh dục và các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác đã ở mức nghiêm trọng.

– Bất kể khí hư thoát ra có màu sắc gì hay có các hiện tượng như mẩn ngứa, sưng đỏ xảy ra, các mẹ bầu hãy đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời. Hãy chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sử dụng quần lót bằng vải bông nguyên chất  thấm hút cao để tránh các bệnh lý khi mang thai, bảo vệ cả mẹ và thai nhi cho tới ngày em bé chào đời.

Vì vậy, khi khi thấy khí hư màu nâu nhạt lẫn máu khi mang thai thì chị em cần phải đi khám ngay để có chuẩn đoán chính xác và cách điều trị hiệu quả và tốt nhất!

Để tham khảo các bệnh phụ khoa khác, hãy click Cẩm nang phụ khoa – ”Cẩm nang vàng giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh phụ khoa dai dẳng của chị em” để được tìm hiểu được chia sẻ thông tin hữu ích từ chuyên gia về các bệnh ”thầm kín” của chị em phụ nữ.